A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG BỆNH SỞI - CHIẾN DỊCH TIÊM BỔ SUNG VẮC XIN SỞI - RUBELLA

          Với tình trạng thời tiết thất thường như hiện nay thì chúng ta rất dễ mắc bệnh do sức đề kháng kém và nhất là ở trẻ nhỏ. Một trong những bệnh nguy hiểm nhất đó là bệnh sởi, bệnh sởi do vi rút sởi thuộc nhóm Paramyxovirus gây nên, bệnh thường hay gặp ở trẻ nhỏ và rất dễ lây lan ra cộng đồng nếu không được kiểm soát một cách chặt chẽ. Để hiểu rõ hơn về bệnh sởi cũng như nguyên nhân, diến biến và cách phòng tránh bệnh thì chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta có những kiến thức bổ ích tránh được những biến chứng có thể xảy ra

1. Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh sởi do vi rút sởi thuộc nhóm Paramyxovirus gây nên. Đây là loại vi rút có sức chịu đựng yếu, dễ bị tiêu diệt bởi các thuốc sát khuẩn thông thường, ánh sáng mặt trời…virus sởi tồn tại ở họng và máu bệnh nhân từ cuối thời kì ủ bệnh đến sau khi phát ban một thời gian ngắn. Bệnh rất dễ lây, thường gặp ở trẻ em, gây viêm long ở kết mạc mắt, đường hô hấp, tiêu hoá và các phát ban đặc hiệu. Có nhiều biến chứng nặng nề.

2. Đường lây

Người là nguồn bệnh duy nhất, lây trực tiếp qua đường hô hấp. Đặc biệt ở trẻ em chưa có miễn dịch, trẻ em từ 2 - 6 tuổi mắc bệnh nhiều.

3. Biểu hiện của bệnh sởi

Thời kì khởi phát:

- Biểu hiện: Sốt 38,5oC - 40oC, nhức đầu, mệt mỏi …

- Xuất tiết niêm mạc: Kết mạc đỏ, phù mi mắt, chảy nước mắt, sợ ánh sáng. Sổ mũi, hắt hơi, khản tiếng, ho khan, có khi có ít đờm. Tiêu hoá có nôn, chớ, đi ngoài phân lỏng.

- Có hạt nội ban: Trên nền niêm mạc má đỏ hồng nổi lên những chấm trắng, nhỏ, đường kính khoảng 1mm

- Khi phát ban ra ngoài, đầu tiên ban sởi mọc ở chân tóc, sau tai, sau gáy, trán, má đầu, mặt, cổ…

4. Cách phòng bệnh

- Tiêm phòng vắc-xin

- Vệ sinh cá nhân

+ Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh và người nghi bị bệnh.

+ Rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với người bệnh và người nghi bị bệnh.

+ Che miệng khi ho, hắt hơi.

- Dinh dưỡng hợp lý

cha mẹ trẻ em cần nâng cao sức đề kháng cho trẻ bằng cách tăng cường dinh dưỡng đầy đủ, đề phòng trẻ bị suy dinh dưỡng. Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ bằng cách uống nhiều nước hoa quả, ăn lỏng, đủ chất dinh dưỡng, không nên kiêng khem quá.

- Vệ sinh môi trường

Tẩy trùng sàn nhà, đồ chơi trẻ em. Trong trường hợp nhà có người bệnh thì phải tẩy trùng dụng cụ, vật dụng của người bệnh bằng dung dịch cloramin B.

-Tránh cho trẻ tiếp xúc với nguồn bệnh

Trong trường hợp môi trường của trẻ có người mắc sởi, cần cho trẻ tránh tiếp xúc để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh sởi. Trong trường hợp nhà có người bị mắc sởi, cần cách ly người bệnh để tránh lây lan cho cộng đồng: trẻ em phải nghỉ học, người lớn phải nghỉ làm 5 ngày kể từ khi bắt đầu phát ban.

Một trong những cách phòng ngừa bệnh sởi hiệu quả nhất đó là tiêm vắc xin sởi.

           Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế tại công văn số 3886/BYT-DP ngày 06/07/2018 về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh Sởi; Thông báo số 1513-TB/TU ngày 17/8/2018 của Thành ủy Hà Nội về kết luận của Thường trực Thành ủy về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Sởi trên địa bàn thành phố Hà Nội; Kế hoạch số 207/KH-UBND ngày 01/11/2018 của UBND thành phố Hà Nội; Kế hoạch số 4909/KH-SYT ngày 05/11/2018 của Sở y tế Hà Nội về việc Triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ 1-5 tuổi.

         Thực hiện công văn số 4996/SGDĐT-CNTT ngày 13/11/2018 của Sở giáo dục và Đào tạo Hà Nội về triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ 1-5 tuổi trên địa bàn thành phố Hà Nội; Kế hoạch số 212/KH-UBND ngày 14/11/2018 về việc Triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ 1-5 tuổi trên địa bàn Quận.

         Thực hiện công văn số 582/PGD&ĐT ngày 20/11/2018 về việc phối hợp triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ 1-5 tuổi tại các trường mầm non, mẫu giáo.

Trường Mẫu giáo Đống Mác đã xây dựng kế hoạch thực hiện phối hợp triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ tại trường vào ngày 26/11/2018 cùng với Trạm y tế Phường Đống Mác

Dưới đây là một số hình ảnh trong chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella tại Trường MG Đống Mác:

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thông báo

     Hiện nay bệnh Covit-19 do virut SARS-COV2 gây ra đang diễn biến phức tạp. SGD&ĐT Hà Nội vẫn tiếp tục cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch bệnh. Nhằm duy trì nề nếp cho học sinh trong thời gian nghỉ học. Trường MG Đống Mác xin gửi tới Quý phụ huynh và các con một số nội dung hỗ trợ trong chương trình GDMN. Giúp các con vừa học vừa chơi trong quá trình nghỉ học do dịch bệnh. Phụ huynh hướng dẫn động viên trẻ giúp bé hứng thú thực hiện trong các hoạt động.

    Xin trân trọng cảm ơn!